บอกข่าว

posted on 30 Nov 2008 12:30 by kruton

Ok So-ri เดินคอตกออกจากศาลหลังจากถูกตัดสินให้จำคุกเพราะมีชู้

ดาราเกาหลีติดคุกเพราะ "มีชู้"


ขณะที่ค่า นิยมการเปลี่ยนคู่นอนในสังคมบันเทิงกำลังจะเป็นเรื่องปกติขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ใช่กับที่เกาหลีใต้ เมื่อดาราสาวคนหนึ่งต้องถูกจำโทษเป็นเวลาถึง 18 เดือนในข้อหามีชู้ ซึ่งถือเป็นความผิดทางอาญาของที่นั่น

อ๊กโซริ ดาราสาววัย 40 ผู้ที่มีผลงานในวงการเมื่อยุค 90 ถูกอัยการของเกาหลีใต้ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 18 เดือนในข้อหาคบชู้ เนื่องจากยอมรับในข้อหาในชั้นศาล แต่ปฏิเสธระหว่างการสอบสวน และเป็นเจ้าทุกข์อย่างอดีตสามีของเธอเองที่ต้องการเล่นงานเธอให้ถึงที่สุด

ขณะที่นักร้องหนุ่มที่ชื่อว่า จอง วัย 38 ที่ถูกฟ้องร้องว่าคบชู้กับเธอก็ถูกลงโทษจำคุกเป็นเวลา 6 เดือนและรอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปีเนื่องจากให้ความร่วมมือในการสอบสวนอย่างดี

กฏหมายความผิดของการคบชู้มีมาในสังคมเกาหลีกว่า 50 ปีแล้ว ซึ่งโทษสูงสุดของการนอกใจสามีภรรยาคือการจำคุก 2 ปี

 

หนุ่มชายชู้ที่รอลงอาญา

 

 แต่ เดิมกฏหมายนี้ออกมามีจุดประสงค์เพื่อคุ้มครองผู้หญิงที่ตกเป็นเบี้ยล่างเสมอ ในสังคมที่ชายเป็นใหญ่ของเกาหลี แต่ช่วงหลังได้รับเสียงวิจารณ์เรื่อยมาว่าเป็นกฏหมายอันเข้มงวดนี้ไม่เข้า กับสังคมที่เปลี่ยนแปลงและการพัฒนาของระบบศาลสำหรับครอบครัวในประเทศ

เหตุการณ์สั่นสะเทือนสังคมเกาหลีครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเธอยอมรับต่อศาลว่าเธอมีความสัมพันธ์ต่อนักร้องหนุ่มเป็นเวลา 3 ครั้งในช่วงเดือนพ.ค. ถึง ก.ค.ปี 2006 ซึ่งเธออ้างว่าสาเหตุของการนอกใจของเธอเป็นเพราะชีวิตสมรสอันล้มเหลวกับอดีต สามี ซึ่งอดีตสามีที่เป็นนักแสดงเหมือนกันที่ชื่อว่า ปาร์ค ซูล ก็ได้เรียกร้องบทลงโทษที่สาสมต่อการโดนหักหลังครั้งนี้

"อ๊กโซริเผยว่าเธอแทบจะไม่มีความสุขในชีวิตคู่กับอดีตสามี ที่แทบจะไม่มีเพศสัมพันธ์ด้วยกันเกิน 10 ครั้งในรอบ 11 ปีของชีวิตคู่ที่อยู่ด้วยกัน เธอเผยว่ารู้สึกซึมเศร้าจากการไม่ได้รับการสื่อสารที่เพียงพอกับผู้เป็นสามี จนเธอเรียกร้องการหย่า แต่สามีเธอปฎิเสธ แล้วบอกให้เธอไปหาผู้ชายอื่นแทน ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่เธอไปพบกับนักร้องเพลงคราสสิกหนุ่มคนหนึ่งใน คอนเสิร์ต และเริ่มเดทกันเป็นเวลา 3 เดือน แต่เธอต้องยุติความสัมพันธ์เมื่อชายผู้นั้นเริ่มขอเงินจากเธอ ที่เธออ้างว่าผู้เป็นสามีในเวลานั้นรู้เห็นในความสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นอย่าง ดี" รายงานของ Chosun Ilbo ถึงการเปิดใจของอ๊กโซริหลังจากหย่ากับอดีตสามีของเธอเมื่อปีที่แล้ว

 

อดีตสามีผู้เอาจริง

 

จากนั้นในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ทางอ๊กโซริเป็นฝ่ายร้องต่อทางศาลรัฐธรรมนูญแทนว่าการมีอยู่ของกฏหมายดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน และเป็นเพียงแค่เครื่องมือในการล้างแค้นกันเท่านั้น

"กฏหมายคบชู้...ได้กลายเป็นสิ่งเสื่อมทรามเพียงแค่เครื่องมือการล้างแค้นของคู่สมรส มากกว่าจะเป็นเครื่องมือในการรักษาชีวิตคู่" ทนายของฝ่ายดาราสาวร้องต่อศาลรั ฐธรรมนูญ

คำพิจารณาดังกล่าวต้องเลื่อนมาเป็นเวลาถึง 9 เดือน ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญเผยว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตัวกฏหมายและบทลงโทษที่มีอยู่ เนื่องจากผลการหยั่งเสียงไม่ถึง 2 ใน 3 ที่จะสามารถถอดถอนกฏหมายตัวนี้ได้

"กฏหมายคบชู้ไม่ได้ละเมิดสิทธิทางเพศและสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน สังคมควรจะสำนึกว่าการคบชู้เป็นตัวบ่อนทำลายความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง และบทลงโทษจำคุก 2 ปีก็ไม่ได้ร้ายแรงเกินกว่าเหตุเมื่อคำนึงถึงความรับผิดชอบที่จะตามมา" ศาลรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้กล่าว 

 

 

Ok-So-Ri แถลงข่าวเรื่องการหย่าเมื่อปีก่อน

 

The Korean Times รายงานว่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีชาวเกาลีใต้ถูกฟ้องร้องในข้อหาคบชู้ที่ว่าถึงปีละ 1,200 คน แต่มีไม่มากที่ถึงขนาดต้องรับโทษจำคุก

คดีที่โด่งดังจากตัวดาราสาวครั้งนี้ เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมเกาหลีใต้ถึงการมีอยู่ของกฏหมายคบชู้อย่างมาก ที่หลายคนประณามว่าเป็นกฏหมายป่าเถื่อนของดินแดนที่ล้าหลัง ขณะที่มีเสียงวิจารณ์ที่แนะนำว่าน่าจะประนีประนอมกันได้ในศาลแพ่งด้วยการ จ่ายค่าชดเชยกันแทน

 

 ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์


 

"รักแห่งสยาม คว้ารางวัลมหาชนนิยม Silver Bunny Trophy จาก บราซิล"

 


"รักแห่งสยาม คว้ารางวัลมหาชนนิยม Silver Bunny Trophy จาก บราซิล"


1ปีแห่งความประทับใจ "รักแห่งสยาม" ยังแรงไม่หยุด เดินสายกวาดความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง คว้ารางวัลมหาชนนิยม Silver Bunny trophy จากบราซิล ครบรอบหนึ่งปี่ที่ "รักแห่งสยาม" หนังรักที่เข้าไปอยู่ในดวงใจของใครหลายต่อหลายคน ปรากฎสู่สายตาจนเป็นที่รู้จักและประสบความสำเร็จอย่างงดงามทั้งเงินและกล่องมาแล้วทั้งในประเทศ และล่าสุดยังคงเดินสายสร้างความประทับใจและประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น การได้รับเชิญไปฉายโชว์ตาม เทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ อันประกอบด้วย เทศกาลภาพยนตร์ Fukuoka International Film Festival ประเทศญี่ปุ่น , เทศกาลภาพยนตร์ Udine Film Festival ประเทศอิตาลี และเทศกาล Cinemanila ประเทศฟิลิปินส์ซึ่ง มาริโอ เมาเร่อ ได้รับรางวัลดารานำชายยอดเยี่ยมไปครอง นอกจากนี้ หนังยังได้เข้าฉายตามโรงปกติที่ประเทศไต้หวันในเดือนกันยายนที่ผ่านมา และได้รับการตอบรับอย่างดียิ่ง

ล่าสุดเมื่อค่ำวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมาภาพยนตร์เรื่องรักแห่งสยามก็ครองใจคอหนังชาวอเมริกาใต้ด้วยการคว้ารางวัล Silver Bunny trophy ซึ่งเป็นรางวัล Audience Award (มหาชนนิยม) โดยได้รับการโหวตจากผู้ชมจากเทศกาล Mix Brazil ประเทศบราซิลมาได้เป็นผลสำเร็จ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของภาพยนตร์ไทยตลอดจนผู้สร้าง และนักแสดงไทยที่ประกาศให้โลกได้รู้ว่าคนไทยก็สามารถสร้างสรรค์ภาพยนตร์รักดราม่าที่งดงามด้วยเรื่องราวและการแสดงที่ยอดเยี่ยมจนสามารถสร้างความประทับใจแก่ผู้ชมชาวต่างชาติจนประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดในเวทีระดับโลกได้ นอกเหนือจากที่ "องค์บาก" และ "ต้มยำกุ้ง" ได้สร้างมาตรฐานใหม่ของภาพยนตร์แอ็คชั่นไทยในระดับโลกไปแล้วก่อนหน้านี้

สำหรับคอหนังรักอดใจรออีกไม่ถึงหนึ่งเดือนนับจากนี้ (25ธ.ค.) "ฝัน-หวาน-อาย-จูบ" ภาพยนตร์รักเรื่องใหม่ของค่ายใบโพธิ์จากทีมผู้สร้างและนักแสดงนำจากภาพยนตร์เรื่อง "รักแห่งสยาม" กำลังจะมาสร้างความประทับใจให้กับคอหนังให้ได้สัมผัสกับไออุ่นแห่งรักอีกครั้ง 

ที่มา forward Mail